เคล็ด(ไม่)ลับ 10 อาหาร ช่วยชะลอวัย หาทานได้ง่ายแถมดีต่อสุขภาพ

1 Views

  พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

ในทุกๆวันเราต้องเจอกับมลภาวะต่างๆที่คอยทำร้ายผิว การใช้สกินแคร์ก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่เป็นเกราะเสริมผิวให้แข็งแรง หรือแม้แต่การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็จะส่งผลให้ผิวพรรณสวยเปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอกได้ วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำ 10 อาหารที่ช่วยป้องกันการแก่ก่อนวัย ซึ่งมีดังนี้
 
1. ถั่ว : ถั่วถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย วิตามินบีสูง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยลดคอเลสเตอรอล ถั่วที่อยากแนะนำให้รับประทานเป็นประจำ ได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลันเตา ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ เป็นต้น
 
2. น้ำมะพร้าว : น้ำมะพร้าวช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ และยังมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี

3. เต้าหู้ : เต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งในถั่วเหลืองมีทั้งคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินมากมาย และยังมี เลซิตินหรือฟอสโฟไลปิด เป็นสารบำรุงสมอง และที่สำคัญคือมีองค์ประกอบใกล้เคียงกับของเซลล์ผิวของเรา เมื่อนำมาสกัดเป็นเนื้อครีม ก็จะทำให้เนื้อครีมซึมเข้าผิวได้ดี ทำให้ผิวเนียนนุ่มนั่นเอง

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ : เบอร์รี่อุดมไปด้วย กรดเอลลาจิก ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี อีกทั้งยังช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้ แถมยังมีวิตามินซีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว

5. ทับทิม : เป็นผลไม้ที่มีมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาเขียวและไวน์แดง และยังมีวิตามินซีสูงมาก จึงช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส ปราศจากริ้วรอยก่อนวัย

6. แครอท : ผักสีส้มที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น เบตาแคโรทีน แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก รวมถึงวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ธาตุ และยังมีสารสำคัญคือสาร “ฟอลคารินอล” ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งด้วย

7. ธัญพืชไม่ขัดสี : คาร์โบไฮเดรตที่ได้จากธัญพืชเต็มเมล็ด ซึ่งมีสารต่อต้านความชราอย่างโพลีฟีนอลและแคโรทีนอยด์อยู่มาก รวมถึงเส้นใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และไฟโตนิวเทรียนต์ที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และช่วยป้องกันท้องผูก

8. ปลาแซลมอน : มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณสูง จึงช่วยกักเก็บและสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ และวิตามินดีในปลาแซลมอนจะปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสียูวีที่เป็นอันตราย ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย

9. อะโวคาโด : อุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดีและกรดไขมันเชิงเดี่ยว ให้ความชุ่มชื่นกับผิวได้เป็นอย่างดี รวมถึงเป็นแหล่งรวมวิตามินต่อผิวที่สำคัญอย่าง อย่างวิตามินเอ ดี และ อี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยเรื่องริ้วรอยได้อีกด้วย

10. แตงโม : ภายในแตงโมมีไลโคปีนสูง ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้แข็งแรง และยังมีประโยชน์ต่อผิวมากมาย เช่น เพิ่มความชุ่มชื่น แก้ปัญหาผิวที่แห้งกร้าน พร้อมดูดซับความมันบนใบหน้า แถมยังเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนัก
 
อ้างอิงเนื้อหา และรูปภาพจาก
https://www.komchadluek.net/news/lifestyle/470334